vi-VNen-US

Công điện của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19

27/04/2021 17:47        

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 540/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam và Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 26-4-2021, UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Cảng vụ Hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh; Cục Hải quan Khánh Hòa; Công an Xuất nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh với nội dung như sau:

1. Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể; Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan (sau đây gọi tắt là cơ quan, đơn vị) nghiêm túc thực hiện:

Tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình" … theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các Bộ, Ban, Ngành liên quan và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 540/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam, Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và của UBND tỉnh Khánh Hòa tại Công văn số 2353/UBND-KGVX ngày 26/3/2021 về tổ chức tiếp nhận các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình, cũng như trên lĩnh vực, phạm vi, các hoạt động, chương trình, sự kiện, … do cơ quan, đơn vị mình quản lý, theo dõi, tổ chức, thực hiện; tổ chức kiểm tra, giám sát, việc chấp hành, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp:

a) Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

b) Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, ... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

c) Các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến tàu, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch.

d) Chủ động đánh giá, kiểm tra, rà soát lại để cập nhật, điều chỉnh, hoàn chỉnh các kế hoạch, kịch bản, phương án,… sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch.

đ) Khi phát hiện ca bệnh, các lực lượng liên quan phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

e) Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khẩu, … theo đúng quy định.

2. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan:

a) Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động xử lý, triển khai và tham mưu, đề xuất những vấn đề liên quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch, trong đó lưu ý:

- Thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá, rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực; cũng như các kế hoạch, kịch bản ứng phó, phương án chi tiết về phòng, chống dịch để điều chỉnh cho phù hợp trong tình hình mới, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh;

 

- Chịu trách nhiệm chỉ đạo, thực hiện và theo dõi giám sát việc đảm bảo an toàn cho các cơ sở y tế, nhất là các khoa trọng yếu theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế;

- Tăng cường công tác theo dõi, giám sát và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan xây dựng kế hoạch, kịch bản và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là đối với các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người, tại các cơ sở thường xuyên tập trung đông người như cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, giao thông công cộng, nhà máy, công sở, … theo đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế. Kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý các tổ chức, các nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch theo quy định;

 - Xây dựng phương án sẵn sàng tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng;

- Khẩn trương thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19; phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin phù hợp với tình hình diễn biến dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để vắc xin bị quá hạn; huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các đối tượng; theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau khi tiêm chủng (nếu có).

b) Là cơ quan đầu mối, chịu trách nhiệm chính, chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng (Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và các đơn vị, địa phương có liên quan:

- Căn cứ năng lực tiếp nhận của tỉnh (y tế, quản lý, lưu trú, …), tham mưu UBND tỉnh việc tiếp nhận cách ly người nhập cảnh trên các chuyến bay chuyên chở nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao người nước ngoài và thân nhân nhập cảnh Việt Nam và công dân, lao động, học sinh Việt Nam về nước nhập cảnh qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 540/CĐ-TTg ngày 23/4/2021.

- Tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ công tác tổ chức chuyến bay, đảm bảo tần suất, đối tượng và số lượng người, chuyến bay theo kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định, phù hợp với khả năng tiếp nhận của tỉnh. Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ khu vực cách ly ra cộng đồng; giải quyết theo thẩm quyền hoặc đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh việc xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng trục lợi và không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm chế độ báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch, tình hình tiếp nhận, cách ly theo định kỳ ngày, tuần,  tháng hoặc đột xuất về UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

3. Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan:

Chủ động, khẩn trương cùng các cơ quan chức năng liên quan tiến hành  kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành, vận tải du lịch, nhất là các cơ sở kinh doanh lưu trú, kinh doanh vui chơi giải trí chịu trách nhiệm triển khai, hướng dẫn khách du lịch thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế (quét mã QR Code), cài đặt Bluezone, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, chịu trách nhiệm kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc chấp hành, triển khai thực hiện công tác, các biện pháp phòng, chống dịch của các tổ chức, cá nhân liên quan theo chức năng nhiệm vụ và phạm vi phụ trách, nhất là các cơ sở lưu trú, vui chơi giải trí, … trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5.

4. Sở Văn hóa và Thể thao chịu trách nhiệm chủ động làm việc với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan để xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức thực hiện các chương trình, sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao đã có trong kế hoạch, đảm bảo an toàn cho nhân dân, du khách.

5. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các địa phương hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh:

- Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, khuyến cáo người dân nang cao cảnh giác với dịch bệnh; chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; nhất là khẩu trang và khử khuẩn; phổ biến, hướng dẫn kiến thức phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa điểm công cộng, khi tham gia giao thông công cộng cho người dân.

- Phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời nắm bắt, phản ánh thông tin về tình hình nhập cảnh trái phép trên địa bàn (nhất là các đối tượng nhập cảnh từ các quốc gia có đường biên giới với Việt Nam như: Campuchia, Lào) và các biện pháp xử lý để người dân biết, tích cực tham gia phát hiện, tố giác, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp xử lý đối với những thông tin tiêu cực, bịa đặt về Covid-19.

6. Công an tỉnh:

 - Tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú, nắm chắc sự biến động dân cư; thường xuyên kiểm tra các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người, đặc biệt là các địa bàn có nhiều người nước ngoài cư trú, lao động và làm việc, các địa bàn có công dân Việt Nam từ nước ngoài (nhất là từ Campuchia, Lào,…) trở về lưu trú tại địa phương. Phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm theo pháp luật những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy công an địa phương, cán bộ quản lý địa bàn trong việc quản lý cư trú.

- Kịp thời phát hiện, xác minh, điều tra làm rõ, xử lý theo pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế và các biện pháp phòng chống Covid-19 theo yêu cầu và hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

- Bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu vực, điểm cách ly y tế theo đúng quy định hiện hành.

7. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo tăng cường tuyên truyền thường xuyên các thông điệp về phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế, tập trung phổ biến thực hiện khuyến cáo 5K trên Đài Phát thanh - Truyền thanh cấp huyện và hệ thống Đài truyền thanh cấp xã.

- Tăng cường chỉ đạo chính quyền các xã, phường, thị trấn huy động các đoàn thể, khu dân cư, từng tổ dân phố và mạng lưới Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an cấp xã thường xuyên rà soát, nắm bắt sự biến động nhân khẩu của từng hộ gia đình; thường xuyên đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng và vận động người dân thông tin kịp thời các trường hợp trở công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về lưu trú tại địa phương (đặc biệt là từ Campuchia, Lào,…) để ngành Y tế khoanh vùng, theo dõi và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

- Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để chủ động ứng phó khi có tình huống dịch xuất hiện trên địa bàn theo phương châm 4 tại chỗ./.

Nguồn: Báo Khánh Hoà

Xem bài viết gốc tại đây

 

Liên hệ với chúng tôi

 
CAPTCHA image
Nhập mã kiểm tra bên trên

Video


Phóng sự: Quỹ Đầu tư phát triển Khánh Hoà 10 năm tách ra hoạt động độc lập