vi-VNen-US

Khánh Hòa: Quản lý chặt tín dụng bất động sản

13/05/2021 07:26        

Thị trường bất động sản (BĐS) ở Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung đang có dấu hiệu “nóng lên” sau thời gian dài đóng băng. Nhằm quản lý, kiểm soát rủi ro trong cho vay BĐS, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Khánh Hòa đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng và những rủi ro ở lĩnh vực này.

Ảnh minh hoạ

Theo số liệu báo cáo của NHNN Chi nhánh Khánh Hòa, tính đến ngày 31-3, dư nợ cho vay lĩnh vực BĐS trên địa bàn tỉnh là 21.547 tỷ đồng, giảm 604 tỷ đồng, tương đương mức giảm 2,73% so với cuối năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu cho vay đối với lĩnh vực BĐS là 1,75%, thấp hơn tỷ lệ nợ xấu cho vay toàn địa bàn (1,93%). Với những diễn biến mới của thị trường BĐS, NHNN luôn theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, điều hành một cách chủ động, linh hoạt để tín dụng BĐS tăng trưởng lành mạnh, bền vững. NHNN Chi nhánh Khánh Hòa đã chỉ đạo các TCTD trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, xây dựng; thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các dự án BĐS, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản đảm bảo để có biện pháp xử lý thích hợp.

Các TCTD cần kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào một số khách hàng lớn, nhóm khách hàng lớn vay vốn đầu tư vào các dự án BĐS có quy mô lớn, phân khúc BĐS cao cấp, biệt thự, nghỉ dưỡng; các công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở (officetel, condotel…), các nhu cầu về vay vốn để đầu cơ BĐS; tập trung nguồn vốn tín dụng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại có hiệu quả cao, tiêu thụ tốt, đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

T.H/ktv.org.vn

Xem tin gốc tại đây

 

Liên hệ với chúng tôi

 
CAPTCHA image
Nhập mã kiểm tra bên trên

Video


Phóng sự: Quỹ Đầu tư phát triển Khánh Hoà 10 năm tách ra hoạt động độc lập