vi-VNen-US

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng

18/05/2021 09:58        

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng liên quan đến các khoản vay kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT, trái phiếu doanh nghiệp… để bảo đảm an toàn hoạt động và hạn chế rủi ro. Tín hiệu này được đưa ra khi vốn ngân hàng đổ vào những lĩnh vực này có dấu hiệu gia tăng.

Ảnh minh hoạ

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tín dụng vào lĩnh vực bất động sản hiện chiếm gần 20% tổng dư nợ của nền kinh tế. Tức là hệ thống ngân hàng cứ cho vay ra 10 đồng, thì có 2 đồng cho vay lĩnh vực bất động sản. Hơn nữa, tín dụng vào bất động sản đang có dấu hiệu gia tăng.  Không chỉ đầu tư, kinh doanh bất động sản, mà BOT, BT giao thông, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng là những hạng mục được Ngân hàng Nhà nước điểm tên trong các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Chính vì vậy, các ngân hàng phải kiểm soát những danh mục cho vay này.

Ngân hàng Nhà nước không siết tín dụng, mà là kiểm soát chặt chẽ tình hình tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông, tín dụng đối với khách hàng dư nợ lớn. Và tất cả tình hình này sẽ định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất giải pháp xử lý khó khăn trong việc cấp tín dụng lĩnh vực này./.

T.H/KTV

Xem tin gốc tại đây 

 

Liên hệ với chúng tôi

 
CAPTCHA image
Nhập mã kiểm tra bên trên

Video


Phóng sự: Quỹ Đầu tư phát triển Khánh Hoà 10 năm tách ra hoạt động độc lập